4 ข้อพิสูจน์ว่า การหัวเราะ มาจากการมีความสุขจริงหรือ?

ส่วนใหญ่แล้วเรามักได้ยินนักจิตวิทยาทั้งหลาย พูดเอาไว้ว่า “ตื่นเช้าขึ้นมาให้ยิ้มที่หน้ากระจกเพื่อเพิ่มพลังชีวิตให้กับตัวเอง หรือหัวเราะให้ได้ทุกวัน เพราะช่วยทำให้อายุยืน” แต่จน ณ ปัจจุบัน ก็ยังไม่มีใครหาข้อสรุปได้ ว่าการทำเช่นนั้นมันสามารถช่วยสร้างความสุข หรือต่ออายุให้คนที่ทำได้จริงหรือไม่ และที่สำคัญบางคนที่หัวเราะออกมา ก็ไม่ได้หัวเราะเพราะมีความสุขอะไรด้วยซ้ำ แต่เป็นการหัวเราะให้กับเรื่องที่มันไม่ยุติธรรม ไม่เมคเซ้นที่คนนั้น ๆ ต้องเจอในแต่ละวันต่างหาก วันนี้เราจึงมี 4 ข้อพิสูจน์ว่า การหัวเราะ มาจากการมีความสุขจริงหรือ? มาให้เพื่อน ๆ ดูไปพร้อม ๆ กัน ส่วนทั้ง 4 ข้อจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันได้เลยค่ะ

4 ข้อพิสูจน์ว่า การหัวเราะ มาจากการมีความสุขจริงหรือ?
  • หัวเราะสร้างบรรยากาศ

การหัวเราะประเภทแรก อาจจะไม่ได้มาจากการมีความสุขแต่อย่างใด แต่เป็นการหัวเราะไปเพื่อสร้างบรรยากาศเท่านั้น โดยการหัวเราะแบบนี้ถือเป็นการหัวเราะเชิงบวก หลายครั้งที่เราหัวเราะเพื่อสร้างมิตรภาพ เชื่อมความสัมพันธ์ เพื่อธุรกิจ และการเข้าสังคม และหลายครั้งที่เราหัวเราะในสิ่งที่เราไม่ได้คิดว่ามันขำขนาดนั้นด้วยซ้ำ แล้วเคยมั้ยคะ บางทีไม่รู้ว่าผู้พูดพูดว่าอะไรด้วยซ้ำ

แต่บังเอิญคนทั้งโต๊ะหัวเราะ เราก็ต้องทำการตามน้ำด้วยการหัวเราะตามแบบงง ๆ การหัวเราะแบบนี้เกิดจากการสั่งงานของสมอง ตรงมาที่ปฏิกิริยาตอบรับ โดยไม่ได้ผ่านการประมวลผลเลยด้วยซ้ำ ถ้าถามว่าเรามีความสุขจากการหัวเราะแบบนี้รึเปล่า จริง ๆ คือเสียงหัวเราะช่วยให้บรรยากาศครื้นเครง เราจึงได้รับความสุข ไม่ใช่จากเรื่องที่ขำ แต่จากบรรยากาศนั้นต่างหากนั่นเองค่ะ

4 ข้อพิสูจน์ว่า การหัวเราะ มาจากการมีความสุขจริงหรือ?
  • หัวเราะที่เกิดจากการหัวเราะตามคู่สนทนา

ที่ผ่านมามีงานวิจัยหลายชิ้น ที่แสดงให้เห็นว่าการเฝ้าสังเกตคนตามสถานที่ต่าง ๆ ว่าการหัวเราะให้แต่ละครั้งเกิดขึ้นจากอะไรได้บ้าง ทำให้สุดท้ายพวกเขาพบว่า 80% ของการหัวเราะไม่ได้เกิดจากเรื่องตลก แต่กลับเกิดจากการทักทายทั่วไป เช่น ‘อ้าว เป็นไง’ ‘ไปไหนมา’

ส่วนการหัวเราะในแต่ละครั้งนั้นให้เดาว่าส่วนใหญ่แล้วผู้พูดหรือผู้ฟังใครเป็นคนเริ่มหัวเราะก่อน ซึ่งคำตอบส่วนใหญ่คือผู้พูดค่ะ หลังจากพูดจะหัวเราะเอง ส่วนผู้ฟังก็จะหัวเราะตาม แม้อาจจะดูแปลกแต่มันคือเรื่องจริง นอกจากนั้นก็อยู่ที่คู่หรือกลุ่มผู้สนทนาคือใคร ถ้าเป็นคนที่มีระดับเท่า ๆ กัน คนที่หัวเราะก่อนมักเป็นผู้พูด แต่ถ้าอยู่กับหัวหน้าหรือคนที่เป็นผู้ใหญ่กว่า ส่วนใหญ่ผู้ฟังจะเป็นคนหัวเราะก่อน ไม่เชื่อลองไปสังเกตกันได้เลยค่ะ

  • หัวเราะไม่สร้างสรรค์

ต่อมาเป็นการหัวเราะไม่สร้างสรรค์ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ติดละครไทย เราเชื่อว่าฉากที่เห็นประจำคือตัวร้ายที่หัวเราะอย่างเป็นบ้าเป็นหลังในสถานการณ์และสถานที่ต่าง ๆ ที่ยกตัวอย่างนี้เพราะมันชัดเจนที่สุดของการหัวเราะเพื่อแสดงความก้าวร้าว ปลดปล่อยความรู้สึกลบ หรือเรียกว่าหัวเราะเยาะเย้ย การหัวเราะลักษณะนี้เกิดขึ้นจากความรู้สึกดูถูก หรือประชดประชัน ไม่ได้นำไปสู่ความสุขอย่างที่ทฤษฎีการหัวเราะบอกไว้เลย เผลอ ๆ

คนหัวเราะจะอายุสั้นกว่าเดิมด้วยซ้ำจากความรู้สึกเก็บกด หรืออยากแก้แค้น การหัวเราะอีกแบบคือหัวเราะเกิดจากความทุกข์ตรม หัวเราะกับความผิดหวังของตัวเอง หัวเราะทั้งที่มีน้ำตาอาบแก้ม เป็นการหัวเราะออกมาจากความเศร้าที่มันล้น อย่างที่ชอบพูดกันว่า หัวเราะให้กับตัวเอง หัวเราะให้กับความผิดหวังและล้มเหลว แต่ถึงอย่างนั้นการหัวเราะแบบนี้อย่างน้อยก็ยังมีข้อดีในการช่วยให้ผ่อนคลายมากขึ้น หรือช่วยทำให้เข้มแข็งเร็วขึ้นก็ได้ ฉะนั้น การหัวเราะจึงไม่ได้หมายความว่าเรามีความสุขเสมอไปนั่นเอง

หัวเราะเพื่อเสริมสร้างสุขภาพจิต
4 ข้อพิสูจน์ว่า การหัวเราะ มาจากการมีความสุขจริงหรือ?
  • หัวเราะเพื่อเสริมสร้างสุขภาพจิต

การหัวเราะรูปแบบสุดท้าย เป็นการหัวเราะเพื่อเสริมสร้างสุขภาพจิต ซึ่งพอพูดมาถึงตรงนี้เราจะเห็นเลย ว่าแท้จริงแล้วการหัวเราะมีความซับซ้อน มันเป็นเรื่องใหญ่เรื่องหนึ่งที่เป็นธรรมชาติของชีวิตมนุษย์ และที่เขาว่ากันว่า หัวเราะช่วยให้มีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น แท้ที่จริงแล้วมันจะยืนยาวขึ้นเพราะ “สุขภาพจิตที่ดี” ต่างหากล่ะคะ การคิดดี รับพลังงานดี ๆ เลี่ยงที่จะรับรู้เรื่องที่จะทำให้จิตใจหม่นหมอง

หรือแม้แต่การออกกำลังกาย ได้มีสมาธิหมกมุ่นกับการทำสิ่งที่ชอบ หรือแม้แต่การจิบไวน์สังสรรค์กับเพื่อนฝูงที่สนิทสนม คุณไม่จำเป็นต้องหัวเราะก็ได้ค่ะ เพียงทำให้สุขภาพจิตดี อันนี้ต่างหากล่ะคะที่ถือเป็นยาอายุวัฒนะ และช่วยต่ออายุการมีความสุขให้กับแต่ละคนได้อย่างแท้จริง

เห็นไหมล่ะคะ ว่าการหัวเราะมันไม่ได้มาจากการมีความสุขเสมอไป แต่เราสามารถหัวเราะได้ตามสถานการณ์ต่าง ๆ มากมาย ฉะนั้น หากคุณเองก็เป็นคนที่หัวเราะให้กับเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ต้องเจอ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาชีวิต ปัญหาการเรียน หรือความล้มเหลวต่าง ๆ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร หนำซ้ำการหัวเราะ จะช่วยให้คุณนั้นรู้สึกดีมากกว่าเดิม และกลับมาใช้ชีวิตในสถานการณืต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วกว่าที่เจออยู่ด้วย

ดังนั้น ข้อพิสูจน์ทั้ง 4 จึงแสดงให้เห็นแล้วว่า การหัวเราะของคนเราไม่ได้มาจากการมีความสุขเสมอไป แต่มันรวมการเข้าสังคม การสนทนา และการหัวเราะเพราะความเศร้าเสียใจอยู่ในนั้นด้วยนั่นเอง คราวนี้มาดู ปลาทอง 7 สายพันธุ์ที่น่าเลี้ยงสุด ๆ !! ปลาทองเป็นสัตว์สีสวยตัวเล็ก ๆ ที่นิยมเลี้ยงอาไว้ประดับบ้าน ซึ่งแน่นอนว่าปลาทองในโลกของเรานั่นมีหลายสายพันธุ์ด้วยกัน

บทความแนะนำ : มารู้จักขั้นตอนในการวางแผนเกี่ยวกับการจัดการเงินเล่นเกมสล็อต

Related Posts