แพ้ขนแมว ต้องดูแลยังไง?

แพ้ขนแมว ต้องดูแลยังไง?

กองทุนระหว่างประเทศเพื่อสวัสดิการสัตว์ (International Fund for Animal Welfare) กำหนดให้วันที่ 8 สิงหาคมของทุกปี เป็นวันแมวสากล หรือ วันแมวโลก ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2002 โดยมีเป้าหมายของวันนี้เพื่อกระตุ้น ความตระหนักรู้ เกี่ยวกับแมว ในขณะเดียวกันแมวก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่สามารถทำให้ผู้เลี้ยงมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น บรรเทาความเครียดความวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้าได้ แต่ก็มีผู้เลี้ยงจำนวนไม่น้อยที่เกิดอาการ แพ้ขนแมว

การแพ้แมวเป็นหนึ่งในอาการแพ้ที่พบบ่อย จากการสำรวจ พบว่าเกือบหนึ่งในสามของชาวอเมริกันที่เป็นภูมิแพ้ มีอาการแพ้แมว และสุนัข และพบว่ามีผู้ที่มีอาการแพ้แมวมากกว่าผู้ที่มีอาการแพ้สุนัขถึง 2 เท่า ในขณะที่คนไทยเมื่อปี 2018 มีการเก็บข้อมูลในคลินิกโรคภูมิแพ้ โรงพยาบาลรามาธิบดีพบว่า คนไทยแพ้แมว 12.9% และ แพ้สุนัข 10% เท่านั้น

การระบุสาเหตุของการแพ้ อาจเป็นเรื่องยาก นั่นเป็นเพราะภายในบ้านมีสารก่อภูมิแพ้อื่น ๆ เช่น ไรฝุ่น ซึ่งทำให้เกิดอาการแพ้คล้ายกัน เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากสำหรับคนรักสัตว์เลี้ยง ที่จะต้องยอมรับว่าแมวที่เลี้ยงนั้นกำลังก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพ หลายคนก็ยังเลือกที่จะอยู่กับสัตว์เลี้ยงที่รักภายในบ้าน แทนการหลีกเลี่ยงหรือการย้ายสัตว์เลี้ยงออกห่างจากตัว

แพ้ขนแมว ต้องดูแลยังไง?

สาเหตุของการแพ้ขนแมว

การแพ้ขนแมวอาจมีที่มาจากสารก่อภูมิแพ้ที่มาจากน้ำลายและผิวหนังของแมว เพราะสารก่อภูมิแพ้อาจติดมากับขนแมวขณะที่แมวเลียขนตัวเอง แล้วขนก็อาจจะลอยขึ้นไปในอากาศ ซึ่งเมื่อเราสูดดมสารดังกล่าวเข้าไปก็อาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ เพราะอนุภาคของสารก่อภูมิแพ้ในสัตว์เลี้ยงนั้นสามารถติดไปกับเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์และที่นอนของเรา ซึ่งนั่นก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คนที่ไม่ได้เลี้ยงแมวก็อาจจะมีอาการแพ้ขนแมวได้เช่นกัน

อาการแพ้ขนแมว

อาการทั่วไปของการแพ้แมว จะเกิดอาการบวมและอาการคันของเนื้อเยื่อรอบดวงตาและจมูก มักจะนำไปสู่การอักเสบของดวงตา ในบางรายอาจมีผื่นที่ใบหน้า คอ หรือ หน้าอกส่วนบน นอกจากนี้บางคนจะรู้สึกคันจมูก จามบ่อย น้ำมูกไหล ระคายคอหลังจากสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ดังกล่าวจากแมว

สำหรับผู้ที่เป็นโรคหืด ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแมว เพราะมีโอกาสที่อาการจะรุนแรงขึ้น ในกรณีที่สารก่อภูมิแพ้ที่อยู่ในขนแมวหลุดเข้าไปในหลอดลม สารก่อภูมิแพ้จะไปกระตุ้นแอนติบอดี้บางชนิดบนผิวของเซลล์เม็ดเลือดขาวบางสายพันธ์ ทำให้เกิดอาการหายใจลำบาก ไอ และหายใจเสียงดัง วี้ดๆ ซึ่งเป็นอาการกำเริบของโรคหืดเฉียบพลัน และเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของโรคหอบหืดเรื้อรังอีกด้วย  มีข้อมูลว่า 30% ของผู้ที่เป็นโรคหืด อาจจะมีอาการหนักขึ้นเมื่อสัมผัสกับแมว ดังนั้นควรรีบปรึกษาอายุรแพทย์โรคภูมิแพ้เพื่อทำการรักษาที่ถูกต้อง

การตรวจวินิจฉัยอาการแพ้ขนแมว

มีอยู่ด้วยกัน 2 วิธี คือ การทดสอบทางเลือด และการทดสอบทางผิวหนังโดยวิธีการสะกิด (Skin prick test) ซึ่งวิธีหลังจะให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วและมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าวิธีแรก

ยาบางชนิดที่คนไข้รับประทานอาจรบกวนต่อการทดสอบผิวหนัง ดังนั้นควรปรึกษาอายุรแพทย์โรคภูมิแพ้ก่อนการทดสอบ

วิธีป้องกันอาการแพ้ขนแมว

การไม่เลี้ยงแมวเป็นวิธีที่ดีที่สุดเพื่อป้องกันการแพ้ขน แต่ถ้าหากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ก็มีทางเลือกเพื่อลดอาการแพ้ ดังนี้

  • หลีกเลี่ยงการเลี้ยงแมวในบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องนอน
  • ล้างมือทุกครั้งหลังจากสัมผัสแมว
  • ถ้าในบ้านทมีการปูพรม ควรนำพรมออก เพื่อลดการสะสมของสารก่อภูมิแพ้และขนแมว
  • ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศภายในบ้าน โดยเฉพาะห้องนอน
  • หมั่นล้างทำความสะอาดไส้กรองแอร์ และเปลี่ยนเมื่อถึงกำหนด
  • ดูดฝุ่นภายในบริเวณบ้านอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง รวมถึงของเล่นและที่นอนของเจ้าเหมียว และควรใช้หน้ากากปิดจมูกขณะปัดฝุ่น และทำความสะอาดด้วย
  • เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากหนังไม่ควรทำจากผ้า เพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด
  • อาบน้ำให้แมวอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง และแปรงขนให้แมวทุกวัน เพื่อลดเศษขนและฝุ่นละอองที่สะสมไว้
  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละไม่ต่ำกว่า 150 นาที เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง
  • สำหรับผู้ที่เป็นโรคหืด ให้ใช้ยาพ่นจมูกหรือยาพ่นทางคอ เพื่อช่วยป้องกันอาการกำเริบ แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาอาการแพ้ให้เร็วที่สุด
แพ้ขนแมว ต้องดูแลยังไง?

วัคซีนระงับต้นเหตุภูมิ แพ้ขนแมว

วงการแพทย์ประกาศอย่างเป็นทางการว่าคิดค้นวัคซีนที่ยุติต้นเหตุภูมิแพ้นี้ได้สำเร็จแล้ว หลังจากทำการศึกษาค้นคว้ากันมาเกือบ 10 ปี ก็ได้ผลผลิตออกมาเป็นวัคซีนที่ชื่อว่า “HypoCat”

แต่ต้องบอกก่อนว่าวัคซีนนี้จะทำงานด้วยการไประงับต้นเหตุของปัญหา และต้นเหตุของปัญหานั้นก็คือเจ้าเหมียว ฉะนั้นวัคซีนนี้ ไม่ได้ฉีดที่ทาสแมวนะ แต่ฉีดที่เจ้าเหมียวเนี่ยแหละ อธิบายสั้น ๆ และเข้าใจกันง่าย ๆ ก่อนถึงการทำงานของ HypoCat เราต้องรู้ก่อนว่าต้นเหตุของอาการแพ้ขนแมวนี้ ถ้าเจาะลึกลงไปจริง ๆ แล้ว เจ้าตัวร้ายในอาการนี้ชื่อว่า Fel-d1 มันเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่พบได้ในขนแมว ที่จริงแล้วเจ้า Fel-d1 เนี่ยมันชอบเกาะอยู่ตามผิวหนังที่แห้งหรือสะเก็ดผิวหนังของแมว ที่ติดมากับขนแมวนั่นแหละ เมื่อมนุษย์ที่มีอาการภูมิแพ้รับ Fel-d1 เข้าไปในระบบร่างกาย ภูมิคุ้มกันในร่างก็จะทำหน้าที่ตรวจจับ พอเจอ Fel-d1 ก็จะปล่อยสารเคมีที่ชื่อ ฮิสตามีน ออกมาต้อนรับ Fel-d1 และฮิสตามีนนี่แหละที่ทำให้เจ้าของร่างออกอาการคันคะเยอ หายใจฟืดฟาด

เมื่อรู้ต้นเหตุ ของปัญหาว่ามาจากโปรตีน Fel-d1 วัคซีน HypoCat ก็จะทำการทำลายเจ้า Fel-d1 ต้นเหตุของปัญหานี้ซะ HypoCat ไม่ใช่วัคซีนรักษาอาการภูมิแพ้ แต่เป็นวัคซีนที่จัดการกับสาเหตุของภูมิแพ้ที่มาจากแมว เมื่อฉีด HypoCat เข้าตัวเหมียวแล้ว วัคซีนจะทำงานด้วยการ ไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ของเหมียวให้สร้างสารแอนติบอดี้ขึ้นมา แล้วสารนี้่ล่ะที่จะไปทำลายเจ้า Fel-d1 เสียก่อน ก็จะไม่มี Fel-d1 หลุดติดตามผิวหนังหรือขนอีกต่อไป ทาสแมวก็จะกอดรัดฟัดเหวี่ยงนายทาสได้อย่างสบายใจ

ข้อดีของ HypoCat ไม่ใช่แค่เพียงจะมาสนองนี้ด ของทาสแมวเท่านั้น มันจะยังช่วยชีวิตแมวเหมียวอีกหลายล้านตัว ที่ต้องถูกเจ้าของอัปเปหิ ไปอยู่ตามสถานสงเคราะห์สัตว์ทั่วโลก แล้วบางส่วนก็ต้องถูกกำจัด เพราะปัจจุบันมีแมวจำนวนมาก ที่เจ้าของเลิกเลี้ยง เมื่อพบว่าตัวเองมีปัญหาภูมิแพ้ขนแมว จากนี้ประชากรแมว ก็จะได้อยู่กับทาสได้มากขึ้น ช่างเป็นวัคซีนที่สร้างบุญกุศลให้กับทั้งคน และแมวทั่วโลกจริงจริ๊ง อดใจรออีกนิดครับ HypoCat มีแผนจะออกจำหน่ายภายใน 2 ปีข้างหน้า

ก่อนที่จะเลี้ยงสัตว์อะไร ไม่ว่าจะเป็น หมา แมว นก หนู กระต่าย ควรศึกษาหาข้อมูลของสัตว์แต่ละประเภทให้ดี เพื่อที่เราจะได้เข้าใจธรรมชาติของสัตว์ต่างๆ เหล่านั้นและมั่นใจได้ว่าเราจะเลี้ยงเขาให้ดีและมีความสุขได้ เพราะเราเองก็จะได้ความสุขจากการเลี้ยงเขาด้วยเช่นกัน      ที่สำคัญถ้าคิดจะเอาเขามาเลี้ยง ก็ควรเลี้ยงด้วยความรับผิดชอบ ไม่ควรทิ้งๆขว้างๆ หรือปล่อยปละละเลยจนกลายเป็นภาระของผู้อื่น

พาทุกคนไปทำความรู้จัก หอศิลป์ สถานที่รวบรวมศิลปะ สถานที่รวบรวมสะสมผลงานศิลปะไว้ และยังเป็นที่คอยจัดแสดงผลงานเหล่านี้อีกด้วย  เพื่อการศึกษา ค้นคว้า เผยแพร่ ให้ความรู้และความเพลิดเพลินแก่สาธารณชน

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : ทำความรู้จัก “Inubox” ส้วมอัตโนมัติของน้องหมา

Related Posts