เทคนิคการเปลี่ยนผิวขาดน้ำ ให้เป็นผิวสวย

เทคนิคการเปลี่ยนผิวขาดน้ำ ให้เป็นผิวสวย

เทคนิคการเปลี่ยนผิวขาดน้ำ ให้เป็นผิวสวย ผิวแห้งขาดน้ำ เป็นบ่อเกิดของความไม่มั่นใจ ในการแต่งตัวตลอดจนส่วนอื่น ๆ ของสาว ๆ ที่สำคัญผิวขาดน้ำสามารถเกิดขึ้นได้กับสาว ๆ ทุกคนได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นผิวมัน ผิวผสม หรือแม้แต่ผิวธรรมดา ดังนั้น ผิวขาดน้ำจึงเป็นสภาวะของผิว ไม่ใช่ประเภทของผิวอย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจ

ปัจจุบันมีสาว ๆ หลายคกำลังเผชิญกับปัญหานี้อย่างหนัก อาจจะเนื่องด้วยปัจจัยจากการใช้ชีวิต ปัจจัยจากอากาศ หรืออาหารการกินรูปแบบต่าง ๆ หากสาว ๆ อยากมีสุขภาพผิวดี ผิวดูสวย ไม่แห้งกร้านเหมือนคนขาดน้ำ ท่านต้องทำตามเคล็ดลับที่ราจะนำเสนอต่อไปนี้

เทคนิคการเปลี่ยนผิวขาดน้ำ ให้เป็นผิวสวย

เทคนิคการเปลี่ยนผิวขาดน้ำ ให้เป็นผิวสวย

ดูว่าผิวท่านเป็นผิวขาดน้ำ หรือเป็นผิวแห้ง

อันดับแรกเลย ท่านต้องแยกให้ออกก่อน ระหว่างผิวแห้งกับผิวขาดน้ำ โดยผิวแห้งคือผิวที่มีต่อมไขมันบริเวณใบหน้า และตามร่างกายน้อย หรือมีขนาดเล็กกว่าปกติ จึงผลิตน้ำมันตามธรรมชาติออกมาหล่อเลี้ยงผิวได้ไม่เพียงพอ และส่งผลให้ผิวแห้ง ซึ่งเป็นสาเหตุของหารคันและลอกเป็นขุย ในขณะที่ผิวขาดน้ำเป็นสภาวะของผิวที่มีน้ำหล่อเลี้ยงน้อยเกินไป

และสามารถเกิดขึ้นได้กับสภาพผิวทุกประเภท สาเหตุของผิวขาดน้ำ ส่วนมากแล้ว จะมาจากปัจจัยภายนอก เช่น สภาพอากาศ, สิ่งแวดล้อม, การรับประทานอาหาร และปริมาณกาเฟอีนที่ร่างกายได้รับในแต่ละวัน สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ล้วนส่งผลทำให้ผิวขาดน้ำได้ทั้งนั้น

เทคนิคการสังเกต ผิวขาดน้ำ

หากสาว ๆ สงสัยว่าผิวของท่าน เป็นผิวแห้งหรือผวขาดน้ำ สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้หลังมือลูบใบหน้าเบา ๆ หากว่าสาว ๆ สัมผัสได้ถึงความหยาบกร้าน และขาดความชุ่มชื้นของผิว นั่นแปลว่าผิวของสาว ๆ กำลังขาดน้ำแน่นอน นอกจากนั้นแล้วการที่ผิวขาดน้ำจะทำให้ผิวแห้งตึง, ดูหมองคล้ำ, ริ้วรอยต่าง ๆ ดูลึกและชัดเจนกว่าเดิม, เป็นผื่นหรือรอยแดง, ผิวหนังอักเสบ

รวมไปถึงใต้ตาที่ดำคล้ำกว่าปกติอีกด้วย ส่วนใหญ่แล้วปัญหาผิวขาดน้ำ จะมักพบมากในสาว ๆ ผิวมันที่มีปัญหาสิว ตลอดจนการใช้ผลิตภัณฑ์ดู แลผิวหน้าที่มีสารเคมีรุนแรงเพื่อรักษาสิว ซึ่งอาจจะไม่ทราบ ว่าความจริงแล้วสารต่าง ๆ เหล่านั้น เป็นตัวทำร้ายชั้นผิว มากกว่าให้ผลดีกับชั้นผิว

เทคนิคการเปลี่ยนผิวขาดน้ำ ให้เป็นผิวสวย

4 ขั้นตอน การรับมือกับผิวขาดน้ำ

1. ล้างหน้าให้ถูกต้อง และถูกวิธี

เคล็ดลับข้อแรก ของการพาตัวเองออก จากการเป็นผิวแห้งขาดน้ำ แนะนำให้สาว ๆ ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า ที่ปราศจากซัลเฟต เพื่อป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้นของผิว หรือไม่ก็เลือกใช้คลีนเซอร์ ล้างหน้าสูตรอ่อนโยนสำหรับผิวแพ้ง่าย

รวมไปถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวหน้าหรือสครับที่อ่อนโยน ก็มีส่วนช่วยรักษาผิวส่วนนี้ด้วย แต่หากใช้สครับไม่ควรใช้บ่อยจนเกินไป เพราะอาจก่อให้เกิดภาวะขาดน้ำ และการระคายเคืองจนทำให้ผิวอักเสบได้นั่นเอง

2. เซรั่มต้องใช้เป็นประจำอย่าให้ขาด

การใช้เซรั่มถือเป็นส่วนสำคัญ ที่ช่วยไม่ให้ผิวขาดน้ำ สาว ๆ คนไหนที่ยังไม่เคยใช้ “เซรั่ม” อยากให้ลองเพิ่มเซรั่มเข้าไปในขั้นตอนการบำรุงผิวในแต่ละวันด้วย โดยครั้งแรก ๆ ที่ใช้อาจจะลองเลือกใช้เซรั่มที่มีเนื้อบางเบา ตามด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าไปอีกระดับ

โดยไม่ทำให้รู้สึกหนักหน้า หรือเหนียวเหนอะหนะ เดี๋ยวนี้แบรนต่าง ๆ ได้ออกผลิตภัณฑ์ที่เป็นเซรั่ม ออกมาให้กลุ่มคนรักผิวได้เลือกสรรอย่างมากมาย แค่ท่านเปิด Google แล้วเสิร์จคำว่าเซรั่มน่าใช้ ก็จะมีข้อมูลเด้งมาให้เลือกนับ 100

3. บำรุงผิวทันทีหลังล้างหน้า

หลังจากสาว ๆ ทำความสะอาดผิวหน้าเสร็จทุกครั้ง ไม่ควรทิ้งให้ใบหน้าเปลือยเปล่าโดยปราศจากการบำรุงเกิน 1 นาที เพราะอากาศรอบ ๆ ตัวเรา สามารถดูดซับเอาความชุ่มชื้นจากผิวออกไปได้ โดยที่เราไม่รู้ตัว และคาดไม่ถึง ดังนั้นหลังล้างหน้า สาว ๆ ควรเช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

จากนั้นตามด้วยเซรั่มหรือมอยส์เจอไรเซอร์ทันทีเพื่อเป็นการล็อกความชุ่มชื้นให้อยู่ในชั้นผิว แต่จะให้ดีกว่านั้น สาว ๆ ต้องเลือกใช้ไนท์ครีมทาชโลมให้ทั่ว เพราะส่วนผสมของไนท์ครีม จะเข้มข้นและฟื้นบำรุงผิวได้ดี กว่าครีมที่เราใช้เป็นแบบเดย์ครีมนั่นเอง

4. พยายามเลือกสกินแคร์ ที่มีสารช่วยดูดซับน้ำ

วิธีการดูแลตัวเอง ให้ห่างไกลจากผิวขาดน้ำรูปแบบสุดท้าย คือการเลือกสกินแคร์ ที่ใช้บำรุงผิวหน้าของเราทุกวัน ก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแต่ละครั้ง ให้ลองมองหาส่วนผสมที่เป็นสารที่สามารถช่วยดูดซับน้ำ และความชื้นจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราให้กับผิว โดยที่เห็นกันบ่อยๆ  ก็ได้แก่ กลีเซอรีน, กรดไฮยาลูรอนิค, โซเดียม พีซีเอ, อัลลานโทอิน และโพรไพลีน ไกลคอล

หรือหากสาว ๆ หลงใหลในส่วนผสมจากธรรมชาติ ในรูปแบบของน้ำผึ้ง มันก็เป็นทางเลือกสายกรีน สำหรับสารที่สามารถช่วยดูดซับน้ำที่ดีมากเช่นกัน ส่วนผสมเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว มอบผลลัพธ์ผิวหน้าที่เนียนนุ่มน่าสัมผัส ฉะนั้น ก่อนเลือกซื้อสกินแคร์ครั้งต่อไป อย่าลืมใส่ใจในส่วนนี้เพิ่มเข้าไปด้วยนะคะ

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : หน้าแรก

Related Posts