อยู่บ้านก็เที่ยวทั่วโลกได้ ด้วย VR Travel

VR Travel
VR Travel

อยู่บ้านก็เที่ยวทั่วโลกได้ ด้วย VR Travel

จะเป็นอย่างไรถ้าคุณสามารถไปเที่ยวได้ในทุก ๆ ที่ที่คุณอยากไป โดยไม่ต้องออกไปข้างนอกให้ลำบาก กับเทคโนโลยี VR Travel กับการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ในยุค New Normal ที่จะช่วยเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวในแบบที่คุณไม่ต้องออกไปเสี่ยงกับ Covid-19 และยังสามารถเที่ยวชมแบบส่วนตั๊วส่วนตัวราวกับจองทัวร์แบบ Exclusive

VR Travel

ทำความรู้จักกับ VR Travel การท่องเที่ยวแห่งอนาคตที่สามารถพาคุณไปได้ทุกที่ แม้แต่ดวงจันทร์! ในช่วงที่สถานการณ์ทั่วโลกต่างไม่ปลอดภัยด้วยโรค Covid-19 เช่นนี้ ทำให้หลาย ๆ คนต้องอยู่ที่บ้าน เพื่อเป็นการป้องกันตนเองจากโรค หรือแม้กระทั่งการทำงานก็ยังต้องปรับตัวไปใช้การ work from home กันเสียส่วนใหญ่ ทำให้หลาย ๆ คนใช้เวลาอยู่ที่บ้านนานขึ้น เพราะไม่ต้องการจะออกไปไหน

แต่พออยู่บ้านไปนานเข้า เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่เกิดความรู้สึกเบื่อ เพราะไม่มีอะไรทำ ไม่ได้เจออะไรใหม่ ๆ ในแต่ละวัน แล้วก็ต้องหาสิ่งบันเทิงแบบใหม่เพื่อผ่อนคลายตัวเองเวลาอยู่ที่บ้าน และหนึ่งในเทรนด์ที่คนอยู่บ้านเลือกทำก็คือ การท่องเที่ยวแบบ VR (Virtual Reality)

รู้จักกับโลก VR

VR Travel

Virtual Reality หรือ โลกเสมือนจริง เป็นเทคโนโลยีที่มีมาได้สักระยะแล้ว แต่ยังถูกใช้ในวงจำกัด โดยเทคโนโลยี VR จะถูกใช้คู่กับแว่น VR ที่สวมศีรษะของผู้ใช้งาน และฉายภาพผ่านจอแสดงผลในแว่นตา ซึ่งเมื่อผู้ใช้หันศีรษะไปทางไหน ภาพก็จะแสดงให้เห็นตามทิศทางที่หันไป ทำให้ VR ถูกนำมาใช้ในแง่ของสื่อด้านความบันเทิงเป็นหลัก เช่น เกม หรือภาพยนตร์บางเรื่อง ซึ่งในปัจจุบันเทคโนโลยี VR กำลังขยายตัวไปสู่วงการอื่น ๆ ด้วย ไม่ถูกจำกัดเพียงแค่กลุ่มเล็ก ๆ อีกต่อไป

ท่องไปทั่วโลกแบบไม่ต้องลุกไปไหนด้วย VR Travel

หนึ่งในกลุ่มธุรกิจที่หันมาจับจุดเด่นด้วยการใช้ VR ทดแทนในช่วงที่โควิดระบาดก็มีอยู่กลุ่มหนึ่งที่น่าสนใจ นั่นก็คือ กลุ่มการท่องเที่ยว ซึ่งหลังจากเกิดเรื่องโควิดมาตั้งแต่ช่วงต้นปี ก็มีสถานที่สำคัญหลายแห่งเริ่มปรับตัวมาใช้การถ่ายทำสถานที่ต่าง ๆ แบบทุกซอกทุกมุมให้เป็นทั้ง คลิปวิดีโอ หรือจัดเป็นทัวร์นำชมภายใน โดยที่ไม่ต้องให้นักท่องเที่ยวออกจากบ้านเลยแม้แต่ก้าวเดียว

เริ่มตั้งแต่พิพิธภัณฑ์ระดับโลกอย่าง Lourve Museum ที่จัดนำชมพิพิธภัณฑ์ด้วยการทำ session VR ขึ้นมาภายในเว็บไซต์ และจัดแสดงส่วนต่าง ๆ ของพิพิธภัณฑ์ไว้อย่างครบถ้วน แถมยังมี Info ให้อ่าน พร้อมรูปวัตถุที่แสดงในความละเอียดสูงอีกด้วย หรือใครอยากไป มหานครแห่งสายน้ำอย่าง เวนิส ก็ไม่ต้องลงทะเบียนใด ๆ ให้ยุ่งยาก เพราะคุณสามารถเข้าชมเมืองเวนิสได้ผ่านทาง Google Maps ทันที ด้วย Google Street View ที่จะพาคุณเดินท่องเที่ยวไปในเมืองแห่งนี้เสมือนว่าคุณได้ไปอยู่ที่นั่นจริง ๆ

อยากไปเที่ยวฝรั่งเศสแล้วเข้าชมพระราชวังแวร์ซายส์สักครั้งงั้นเหรอ? ไปได้เลย! กับทัวร์ VR ของ Palace of Versailles ที่นำชมส่วนต่าง ๆ ของพระราชวังอย่างใกล้ชิด แถมไม่ต้องไปเบียดเสียดเดินชนกับใครเข้าด้วย คุณจะสามารถเดินชมความงามของสถาปัตยกรรมแห่งนี้ พร้อมงานศิลปะที่ประเมินค่าไม่ได้อย่างเต็มอิ่มจุใจเลยทีเดียว

หรือแม้แต่การท่องเที่ยวไปยังดาวเคราะห์อื่น เช่น ดวงจันทร์ หรือดาวอังคาร ก็มีการทำ VR ขึ้นมาโดยให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูพื้นผิว สภาพดาว และชั้นบรรยากาศต่าง ๆ ของดาวดวงนั้นได้เช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีสถานที่สำคัญของโลกอีกมากมายที่เปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกเข้าชมผ่านโลก VR โดยมีทั้งแบบที่เสียเงิน และแบบฟรี ใครอยากลองไปเที่ยวที่ไหนแค่เสิร์ช Google ด้วยชื่อสถานที่ แล้วตามด้วย VR ก็ได้ที่เที่ยวที่ใหม่กันแล้ว

กระแสความนิยมของ VR Travel ที่มาเร็วกว่าที่คิด

VR Travel

แม้ว่าเทคโนโลยี VR Tourism จะมีมาได้สักพักแล้ว แต่ในแง่ของความ Mass และความน่าสนใจของการท่องเที่ยวประเภทนี้ยังไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร เพราะในตอนนั้นผู้คนยังสามารถออกเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ เพื่อให้เห็นกับตาตัวเองได้สะดวกกว่า แต่ตอนนี้คนจำเป็นต้องอยู่บ้าน จะไปเที่ยวต่างประเทศก็ลำบาก การชูจุดเด่นของ VR และโปรแกรมการท่องเที่ยวในแต่ละสถานที่โดยที่ตัวนักท่องเที่ยวไม่ต้องออกไปไหนเลยเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้คนในช่วงโควิดนี้เป็นอย่างมาก

ปฏิเสธไม่ได้ว่าธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิดมากที่สุดคือ ธุรกิจด้านการท่องเที่ยว ในเมื่อสถานที่ต่าง ๆ ไม่ปลอดภัยสำหรับการให้ผู้คนมาท่องเที่ยวอีกต่อไป การปรับตัวให้ตนเองอยู่รอดจากวิกฤตการณ์ในครั้งนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุก ๆ แห่งจำเป็นต้องทำ การปรับตัวมาใช้เทคโนโลยี VR จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีผู้ทดลองแล้วเรียนรู้ว่า มันใช้ได้ผลจริง ๆ เพราะนักท่องเที่ยวเองก็อยากสัมผัสบรรยากาศใหม่ ๆ นอกเหนือไปจากที่บ้านบ้าง การที่แหล่งท่องเที่ยวหันมาลงทุนกับสื่อ Multimedia อย่าง Virtual Reality อาจทำให้เกิดต้นทุนอยู่บ้าง แต่บางที่ก็ปรับตัวด้วยการขายทัวร์แบบ Exclusive ที่พาเที่ยวชมแบบเสียเงินในระดับที่ถูกกว่าการไปเยือนด้วยตัวเอง ซึ่งนักท่องเที่ยวบางกลุ่มก็ยินดีรับข้อเสนอนี้ และนับเป็นดีลที่ win-win ทุกฝ่าย เพราะเจ้าของสถานที่เองยังได้ค่าเข้าชม ส่วนนักท่องเที่ยวก็ได้เที่ยวสถานที่ที่ตัวเองอยากไป โดยไม่ต้องลุกจากโซฟาเสียด้วยซ้ำ

นอกเหนือจากที่เที่ยวเหล่านี้แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ อย่าง พิพิธภัณฑ์ หรือแปล่งโบราณคดีต่าง ๆ ที่หันมาทำการท่องเที่ยวแบบ VR นั้นยิ่งจะได้เปรียบ เพราะไม่ต้องเสี่ยงกับความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับวัตถุโบราณต่าง ๆ ทำให้กระแสเหล่านี้นั้นมียอดเติบโตสูงในช่องโควิด 19 นี้อย่างมากเลยทีเดียว

วันนี้เราเลยจะพามาดูเทคนิคต่าง ๆ ที่จะทำให้ท่านเล่นเกมส์ได้เก่งขึ้น ซึ่งหากเล่นด้วยวิธีการที่ถูกต้องก็สามารถเพิ่ม % หรือโอกาสในการชนะได้ เรามาดูกันดีกว่าว่า เทคนิคการเล่น PUBG อะไรบ้าง

อ่านบทความเพิ่มเติม 3 Museum ระดับโลก ที่เปิดให้เข้าชมงาน ART ฟรี

Close
Menu