ออมเงินกับออมทองอันไหนดีกว่ากัน มีข้อควรระวังอะไรบ้าง

ออมเงินกับออมทองอันไหนดีกว่ากัน มีข้อควรระวังอะไรบ้าง
ออมเงินกับออมทองอันไหนดีกว่ากัน มีข้อควรระวังอะไรบ้าง

ออมเงินกับออมทองอันไหนดีกว่ากัน มีข้อควรระวังอะไรบ้าง

ออมเงินกับออมทองอันไหนดีกว่ากัน มีข้อควรระวังอะไรบ้าง ทีนี่มีคำตอบ หากคุณเป็นคนที่ชอบเก็บออม อยากจะมีเงินเก็บไว้ใช้จ่าย ในอนาคต แต่ก็กังวลว่าผลตอบแทนที่ได้รับจะคุ้มค่า กับการลงทุนหรือไม่ ระหว่างออมเงินกับออมทอง มีข้อควรรู้อะไรบ้าง ให้ต้องระวัง บทความเรื่องนี้เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบพร้อมกัน ดังนี้ค่ะ

ออมเงินกับออมทองอันไหนดีกว่ากัน

ออมเงินกับออมทองอันไหนดีกว่ากัน

ออมทอง คือ การสะสมสินทรัพย์ในรูปแบบทองคำ โดยสะสมทุกเดือนไปเรื่อย ๆ คล้ายกับการออมเงินแบบ DCA และเมื่อออมจนครบตามจำนวนที่กำหนดไว้ ผู้ออมสามารถนำไป แลกเป็นทองคำจริง ๆ ได้ ซึ่งการออมทองสามารถลดความเสี่ยงผันผวนราคา และไม่ต้องใช้เงินเยอะ ปัจจุบันร้านทองหรือสถาบันการเงินก็มักจะมีบริการออมทองรูปแบบนี้ เช่น ฮั่วเซ่งเฮง, แม่ทองสุก หรือออโรร่า

ออมทองดีจริงไหม ?

ปกติแล้วเวลาซื้อทองคำ เรามักจะซื้อเป็นทองคำแท่งหรือทองรูปพรรณ ซึ่งต้องใช้เงินก้อนในการซื้อ ทำให้อาจเกิดความเสี่ยงด้านราคาได้ เพราะทองคำถือว่าเป็นสินทรัพย์ที่ราคาค่อนข้างสูง เช่น หากคุณซื้อทองคำจากร้านทองมาในราคา 20,000 บาท ถ้าเดือนต่อมาราคาขึ้น แบบนี้ก็ดีไป แต่หากราคาดิ่งลงมาก เพราะซื้อผิดจังหวะ ก็อาจทำให้คุณซื้อทองแบบขาดทุนได้

การออมทองเลยเข้ามาช่วยในส่วนนี้ เนื่องจากสามารถทยอย ออมได้ทุกเดือน ทุกวัน หรือออมเท่าที่มีได้ (แล้วแต่เจ้า) เมื่อออมจนถึงเป้าหมายแล้วก็อาจจะนำไปแลกเป็นทองคำจริงได้ ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะกับคนที่มีรายได้ไม่มาก หรือไม่อยากซื้อเป็นเงินก้อนทีเดียว และไม่ต้องเปลืองค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษา แถมบางเจ้าก็อาจไม่ต้องเสียค่ากำเหน็จ หรือเสียค่าบล็อคเหมือนกับซื้อทองคำแท่ง และทองรูปพรรณปกติ

ออมทองทำอย่างไร

ออมทองทำอย่างไร

“ออมทอง” จะเป็นการทยอยซื้อทองสะสมแบบเป็น “งวด” งวดละจำนวนเงินเท่าๆกัน เป็นการซื้อแบบ ถัวเฉลี่ยต้นทุน ( DCA : Dolla Cost Averaging ) คือจะซื้อทองคำได้ปริมาณเยอะหากราคาทองต่ำลง และ จะซื้อทองคำได้ปริมาณน้อยหากราคาทองสูงขึ้น ตัดปัญหากรณีที่ไม่แน่ใจว่าวันที่ตัดเงินซื้อนั้นราคาทองจะสูง

ข้อดีคือไม่ต้องกังวลเรื่องราคาทองว่าจะขึ้นหรือลง หรือซื้อราคาถูก,แพง เพราะเป็นการซื้อทองในราคาเฉลี่ย ยิ่งโดยเฉพาะออมทองออสสิริสที่ตัดเงินออมเพียงครั้งเดียวแล้วนำมาเฉลี่ยซื้อทองให้ทุกวัน ทำให้ซื้อทองได้ราคาหลากหลายมากกว่า ซึ่งการทำงานของโปรแกรม “ออมทองออสสิริส” มีดังนี้

  • ตัดยอดเงินออมทุกต้นเดือน 1 ครั้ง
  • นำจำนวนเงินมาหารกับจำนวนวันในเดือนนั้นๆ
  • นำเงินที่เฉลี่ยมาซื้อทองคำให้อัตโนมัติในทุกวันทำการ
  • สิ้นเดือนสรุปยอดน้ำหนักทองพร้อมราคาเฉลี่ยประจำเดือน
  • ขอรับทองคำจริงได้เลยเมื่อออมทองครบน้ำหนักตั้งแต่ 1 กรัม ( 0.065599 บาท ) ขึ้นไป

นอกจากนี้ยังสามารถปรับเปลี่ยนยอดเงินออมได้ทุกเดือนหากเดือนไหนอยากออมเพิ่มเงินจาก 1,000 บาท เป็น 2,000 บาท ก็สามารถทำได้

ทองคำถือได้ว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยในเรื่องของมูลค่า เห็นได้จากเมื่อเกิดวิกฤตต่าง ๆ ที่ถึงแม้เงินจะเฟ้อค่าของเงินลดลง อย่างเช่น วิกฤตค่าเงินในเวเนซูเอล่า ที่เงินเปรียบเสมือนกระดาษทิ้งกันเกลื่อนเมือง แต่ค่าของทองคำยังคงปรับตามราคากลาง ดังนั้นหากใครที่คิดจะซื้อทองคำเก็บสะสมไว้ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

ออมเงินดีหรือไม่

ออมเงินกับออมทองอันไหนดีกว่ากัน

การออมเงินในปัจจุบันนั้นมีมากมายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการฝากเงินบัญชีเงินฝากประจำ บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ทั่วไป บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ดอกเบี้ยพิเศษ ที่ถึงแม้แต่ละประเภทบัญชีจะมีความคล่องตัวของการเบิกถอน และเงื่อนไขในการรับฝากเงินต่างกัน ทั้งวงเงินเปิดบัญชีขั้นต่ำ ระยะเวลาฝาก หรือระยะเวลาที่สามารถถอนเงินได้

หลายคนมักชอบออมเงินกับธนาคาร เพราะมีความมั่นใจว่าเป็นการเก็บออม ที่มีความเสี่ยงต่ำ ถ้ามีความจำเป็นต้องใช้เงิน ก็สามารถถอนเบิกออกมาได้ และมั่นใจได้ว่าเงินต้นที่ฝากไว้ จะยังคงอยู่ครบเต็มจำนวน เป็นการออมรูปแบบหนึ่งที่สร้างวินัยในการออม ให้แก่นักลงทุนได้ดี แต่ข้อเสียคือมีอัตราดอกเบี้ยที่ไม่ได้สูงมากนัก บางธนาคารมีนการกำหนดจำนวนเงินขั้นต่ำ เป็นยอดเงินที่สูงเกินไป บางคนก็อาจจะไม่มีความพร้อมในการเงิน ที่จะสามารถเปิดบัญชีนั้น ๆ ได้

สรุปแล้วออมเงินหรือออมทอง อันไหนดีกว่ากัน

ต้องบอกว่าการออมทั้งสองแบบนั้น ถือเป็นการออมที่มีความต่างกัน แต่ไม่ว่าจะเป็นการออมเงิน หรือการออมทอง แน่นอนว่าการออมทั้งสองแบบนั้น มีจุดประสงค์เพื่อที่จะเก็บออม ให้ได้กำไร ในรูปแบบของดอกเบี้ย และส่วนต่างราคาทอง ซึ่งทุกอย่างจึงต้องอาศัยระยะเวลาทั้งสิ้น

อย่างเช่น การฝากเงินไว้กับธนาคาร ถ้าคุณมีความต้องการที่อยากได้ดอกเบี้ยสูง ก็ต้องเลือกฝากเงินระยะเวลายาวหน่อย ส่วนการออมทอง ถ้าอยากได้กำไรเยอะ ๆ ก็ต้องอาศัยจังหวะ และช่วงเวลา ความถึงค่าความผันผวนของราคาทอง ที่เป็นปัจจัยสำคัญที่จะบ่งชี้ว่าราคาทองจะไปในทิศทางใด

บทความแนะนำ : แนะนำแบรนด์เสื้อผ้าสุดฮิต ราคาไม่แรง งบน้อยก็สวยได้ เอาใจสายแฟชั่นที่ชื่นชอบการแต่งตัว หรือจะแต่งสบาย ๆ ชิล ๆ ก็ใส่ได้ทุกเทศกาล สาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ ที่กำลังมองหาแบรนด์เสื้อผ้าน่ารัก ๆ ต้องไม่พลาดบทความที่เรานำมาฝากวันนี้ รับรองได้เลยว่า ดีไซน์สวย คัตติ้งเนียบ เรียบหรูดูแพง ไม่แพ้แบรนด์ดัง ๆ แน่นอนค่ะ

Close
Menu