เปิดทริปตะลุย 5 สถานที่ท่องเที่ยว “มรดกโลก” ที่สวยจนคุณต้องตะลึง

เปิดทริปตะลุย 5 สถานที่ท่องเที่ยว “มรดกโลก” ที่สวยจนคุณต้องตะลึง
เปิดทริปตะลุย 5 สถานที่ท่องเที่ยว “มรดกโลก” ที่สวยจนคุณต้องตะลึง

เปิดทริปตะลุย 5 สถานที่ท่องเที่ยว “มรดกโลก” ที่สวยจนคุณต้องตะลึง

เปิดทริปตะลุย 5 สถานที่ท่องเที่ยว “มรดกโลก” ที่สวยจนคุณต้องตะลึง มรดกโลก คือ พื้นที่หรือจุดหลัก (landmark) ที่ได้รับคัดเลือกจากยูเนสโก เพราะมีลักษณะสำคัญทางวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ หรือด้านอื่น และได้รับความคุ้มครองทางกฎหมายตามสนธิสัญญา

สถานที่เหล่านี้ถือว่าสำคัญต่อประโยชน์โดยรวมของมนุษยชาติมาก ๆ และที่สำคัญคือมีสถานที่สวย ๆ ที่ได้รับการขึ้นเป็นมรดกโลกมากมาย ดังนั้น วันนี้เราจึงจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านั้น โดยจะมีที่ไหนบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ

เปิดทริปตะลุย 5 สถานที่ท่องเที่ยว “มรดกโลก” ที่สวยจนคุณต้องตะลึง

เปิดทริปตะลุย 5 สถานที่ท่องเที่ยว “มรดกโลก” ที่สวยจนคุณต้องตะลึง

1.หมู่เกาะกาลาปาโกส (Galapagos Islands) ประเทศเอกวาดอร์

                เป็นหมู่เกาะกลางมหาสมุทรแปซิฟิก มีความน่าสนใจทั้งด้านธรณีวิทยา สัตววิทยา และนิเวศวิทยาเป็นอย่างยิ่ง เป็นส่วนหนึ่งของประเทศเอกวาดอร์ โดยเฉพาะเต่ายักษ์ ซึ่งภาษาสเปนโบราณเรียกว่า กาลาปาโก (galápago) อันเป็นที่มาของชื่อหมู่เกาะนี้ เต่าเหล่านี้คาดว่ามีอายุยืนที่สุดในบรรดาสัตว์โลกปัจจุบัน

สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำแทบจะไม่มีเลย สัตว์เลื้อยคลานมีน้อย ส่วนสัตว์บกท้องถิ่นมีสัตว์ฟันแทะเพียง 7 ชนิด และค้างคาวอีก 2 ชนิด ส่วนนกบนเกาะเหล่านี้มีเพียง 80 ชนิดและชนิดย่อย นกที่พบมากที่สุด คือนกฟินช์กาลาปาโกส หรือนกฟินช์ดาร์วิน สัตว์จำนวนมากในหมู่เกาะนี้เริ่มมีจำนวนลดลง รวมทั้งปลาวาฬและแมวน้ำขนเฟอร์ ซึ่งถูกจับจนเกือบสูญพันธุ์ เต่าก็ลดจำนวนลงอย่างมาก และบางชนิดถึงกับสูญพันธุ์

เพราะมีศัตรูจากถิ่นอื่นที่นักเดินเรือนำเข้ามา ด้วยเหตุผลทางนิเวศวิทยาข้างต้น ทำให้หลายหน่วยงานพยายามยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือในการอนุรักษ์พันธุ์พืชและสัตว์ รวมทั้งสภาพนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมบนหมู่เกาะ นอกจากหน่วยงานจากรัฐบาลเอกวาดอร์แล้ว ยังมีกลุ่ม เพื่อนกาลาปาโกส (Friends of Galapagos) กองทุนสัตว์ป่าโลกเพื่อธรรมชาติ (World Wide Fund for Nature)

โครงการพัฒนาของสหประชาชาติ ศูนย์ช่วยเหลือของสมาคมสัตววิทยาฟรังค์ฟวร์ท เพื่อสัตว์ป่าที่ถูกคุกคาม และสถาบันอื่น ๆ ทำให้ปัจจุบันมีการวิจัยมากมายเกี่ยวกับเต่ายักษ์พวกนี้ และได้รับความสำเร็จพอสมควร ทั้งยังมีคณะกรรมการที่เรียกว่า Galapagos Conservation Trust ในกรุงลอนดอน ที่พยายามอนุรักษ์สภาพทางนิเวศวิทยาของหมู่เกาะ และเสนอให้เป็นแหล่งมรดกโลก และจัดให้อยู่ในสภาวะเสี่ยงอันตราย

เปิดทริปตะลุย 5 สถานที่ท่องเที่ยว “มรดกโลก” ที่สวยจนคุณต้องตะลึง

2.เกรต แบร์ริเออร์ รีฟ (Great Barrier Reef) ประเทศออสเตรเลีย

                เกรท แบร์ริเออร์ รีฟ แนวปะการังนอกชายฝั่งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในทะเลคอรัล บริเวณนอกชายฝั่งของรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในหมู่นักดำน้ำ ที่ขอยกนิ้วให้กับความสวยสดงดงามของแนวปะการังแห่งนี้ Great Barrier Reef เป็นแนวปะการังที่ใหญ่ที่สุดในโลก ยาวกว่า 2,000 กิโลเมตร อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศออสเตรเลีย

แนวปะการังใหญ่แบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ แนวปะการังเหนือ (Northern Reef) หมู่เกาะวิตซันเดย์ (Whitsunday Island) และแนวปะการังใต้ (Southern Reef)  แนวปะการัง มีสิ่งชีวิตมากมาย ทั้งปะการังชนิดอ่อน และชนิดแข็ง สีสวยกว่า 350 ชนิด ตลอดจนปลา และสิ่งมีชีวิตในทะเลที่ต่าง ๆ อีก 1500 ชนิด  และเป็นโครงสร้างของสิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ขอแนะนำ 7 เมนูฮิตของประเทศลาว ที่ไม่ควรพลาด! ประเทศลาวถือเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกับเรามากที่สุด และสามารถเดินทางไปมาหาสู่กันได้อย่างง่ายดาย ซึ่งแน่นอนว่าเสน่ห์การท่องเที่ยวของประเทศลาว จะมาในส่วนของธรรมชาติและวัฒนธรรม ที่ยังคงอยู่แบบไม่มีการเปลี่ยนแปลง

เปิดทริปตะลุย 5 สถานที่ท่องเที่ยว “มรดกโลก” ที่สวยจนคุณต้องตะลึง

3.ฮัมปิ (Hampi) ประเทศอินเดีย

                เมืองฮัมปิ (Hampi) เมืองที่เป็นเมืองหลวงสุดท้ายของอาณาจักรฮินดู ร่วมสมัยกับอาณาจักรวิจายานะกาหรือวิชัยนคร เมืองฮัมปิเป็นศิลปะแบบฮินดู นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่จะได้พบกับศาสนสถาน และพระราชวังที่ถูกสร้างด้วยศิลปะแบบฮินดูของอินเดียใต้ในสมัยหลัง (ดราวิเดียน)

โดยเฉพาะวัดเก่าอย่างวัดปัมปาปาธิ (Pampapathi) ในเขตฮัมปิบาซ่า ที่สร้างขึ้นเพื่อบูชาพระศิวะ ภายในวัดมีสถูปที่สูงถึง 49 เมตรโดดเด่นท่ามกลางซากปรักหักพังของเมืองเก่าเล็ก ๆ แห่งนี้ ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่แฝงไปด้วยเรื่องราวในอดีตชวนให้ไปชมด้วยตาตนเอง

น้ำตกอีกวาซู (Iguazu National Park) ประเทศบราซิล และอาร์เจนติน่า

4.น้ำตกอีกวาซู (Iguazu National Park) ประเทศบราซิล และอาร์เจนติน่า

                น้ำตกอีกวาซูตั้งอยู่บริเวณรอยต่อพรมแดนระหว่างประเทศบราซิลกับประเทศอาร์เจนตินา เป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ และเป็นหนึ่งในน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยใหญ่กว่าน้ำตกไนแอการาประมาณ 30 เท่า และขนาดของน้ำตกใกล้เคียงกับน้ำตกวิกตอเรียในทวีปแอฟริกา น้ำตกอีกวาซูเกิดจากแม่น้ำอีกวาซูซึ่งไหลมาจากที่ราบสูง

ปารานา ตกจากขอบที่ราบสูงขนาดใหญ่ลงสู่พื้นที่ราบต่ำกว่า จึงกลายเป็นน้ำตกขนาดใหญ่เป็นแนวยาวกว่า 4 กิโลเมตร สูงกว่า 269 ฟุต ประกอบด้วยน้ำตกน้อยใหญ่อีก 275 แห่ง ในช่วงฤดูฝนระหว่างเดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนมีนาคมปริมาณน้ำมีมากถึงกว่า 13.6 ล้านลิตรต่อวินาที แต่ในช่วงฤดูร้อน

คือระหว่างเมษายนถึงเดือนตุลาคม ปริมาณน้ำจะลดลงเหลือ 2.3 ล้านลิตรต่อวินาที บริเวณรอบ ๆ น้ำตกจะเกิดละอองน้ำอยู่ตลอดเวลาและมีเสียงดังไปไกลกว่า 24 กิโลเมตร บนฝั่งประเทศบราซิลจะมองเห็นน้ำตกได้ทั่วถึงและงดงาม แต่ทางฝั่งประเทศอาร์เจนตินาสามารถเข้าชมน้ำตกได้ใกล้กว่า

อุทยานแห่งชาติลอส กลาเซียเรส (Los Glaciares National Park) ประเทศอาร์เจนติน่า

5.อุทยานแห่งชาติลอส กลาเซียเรส (Los Glaciares National Park) ประเทศอาร์เจนติน่า

                อุทยานแห่งชาติลอส กลาเซียเรส (Los Glaciares National Park) อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของ จังหวัดซานตาครูซ (Santa Cruz Province) 1 ใน 23 จังหวัดของประเทศอาร์เจนตินา โดยอุทยานแห่งนี้ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกโดยยูเนสโก (Unesco) ในปี 1981 และถูกประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติในปี 1937 อุทยานแห่งชาติลอส กลาเซียเรส

โดยอุทยานแห่งนี้เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองในประเทศอาร์เจนตินา พื้นที่ส่วนใหญ่มักถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็งกว่า 30 เปอร์เซ็น ภายในอุทยานประกอบไปด้วยพื้นที่ที่มีความงามตามธรรมชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นภูเขาที่ขรุขระสูงเสียดฟ้า และทะเลสาบน้ำแข็งจำนวนมาก รวมทั้งทะเล สาบอาร์เจนติโน (Lake Argentino)

ซึ่งมีความยาว 160 เมตร ที่ปลายสุดของทะเลสาบมีธารน้ำแข็ง 3 สายไหลมาบรรจบกัน สำหรับการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติลอส กลาเซียเรสนั้น กิจกรรมท่องเที่ยวหลัก ๆ ที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้น ๆ

ของอุทยานแห่งชาติลอส กลาเซียเรส นั่นคือ การปีนเขาและเดินป่าภูเขาฟิทซ์รอย (Monte Fitz Roy) และภูเขาเซอโร ตอร์เร (Cerro Torre) นอกจากนี้แล้ว ลอส กลาเซียเรส (Los Glaciares) ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนเป็นจำนวนมากในแต่ละปี

                เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวมรดกโลกทั้ง 5 แห่ง ที่เราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน หากจะพูดถึงมรดกโลกเพื่อน ๆ หลายคนคงคิดว่ามันเป็นสถานที่แบบโบราณ ๆ และเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ซะมากกว่าใช่ไหมคะ แต่จริง ๆ มรดกโลกหลาย ๆ แห่งก็ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามไม่แพ้สถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ เลยล่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : แพ้ขนแมว ต้องดูแลยังไง?

Close
Menu